Có cần về quê để làm Căn cước công dân, hộ chiếu? Update 06/2024

Rất nhiều người cần làm căn cước công dân hoặc hộ chiếu nhưng lại đang sinh sống, làm việc ở các thành phố lớn, khác với nơi đăng ký thường trú của mình. Việc phải trở về địa phương nơi có hộ khẩu để làm các loại giấy tờ tùy thân này đem lại nhiều phiền phức và tốn kém.

Không cần về quê để làm Căn cước công dân

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 16 địa phương trên cả nước triển khai việc cấp thẻ Căn cước công dân. Khi Chứng minh nhân dân bị hết hạn, bị mất, hỏng… không còn giá trị sử dụng, người dân ở các địa phương này sẽ được làm thủ tục cấp căn cước công dân.

Tương tự như Chứng minh nhân dân, căn cước công dân là loại giấy tờ tùy thân quan trọng, chứa các thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân, là loại giấy tờ thiếu yếu của công dân khi làm các thủ tục hành chính…

Theo Điều 26 của Luật Căn cước công dân, có 04 địa chỉ mà công dân có thể lựa chọn để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân, gồm:

– Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

– Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

– Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

– Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Căn cứ quy định nêu trên, có thể thấy pháp luật không bắt buộc công dân phải làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, mà có thể đến 01 trong 04 địa chỉ nêu trên để làm thủ tục này.

>> Hướng dẫn thủ tục làm căn cước công dân mới nhất

Chú ý: Không cần về quê để làm Căn cước công dân, hộ chiếu

Có cần về quê để làm Căn cước công dân, hộ chiếu? (Ảnh minh họa)

Từ 01/7/2020, có thể làm hộ chiếu ở bất cứ đâu

Ngày 01/7/2020 là thời điểm có hiệu lực của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Theo, khoản 3 Điều 15 của Luật này, công dân có thể đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu tại:

– Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú;

– Trường hợp có thẻ căn cước công dân thì thực hiện tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

Quy định nêu trên cho thấy, từ ngày 01/7/2020, công dân đang sử dụng chứng minh nhân dân có thể làm hộ chiếu tại công an tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Nếu đã có căn cước công dân, có thể làm ở công an cấp tỉnh thuộc bất cứ địa phương nào, miễn sao thuận tiện nhất.

Như vậy, công dân không còn phải về quê (nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú) để làm thủ tục cấp hộ chiếu, mất thời gian và tốn kém chi phí như trước đây.

>> Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu mới nhất  

Nếu có vướng mắc về thủ tục làm Căn cước công dân, thủ tục làm hộ chiếu, bạn đọc có thể liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.