Thủ tục làm Căn cước công dân online Update 07/2022

Hiện nay, nhiều thủ tục hành chính đã được tích hợp trên môi trường điện tử để tiết kiệm thời gian cho người dân. Vậy, Căn cước công dân (CCCD) có làm online được không? Thủ tục thế nào?

Mới có 1 địa phương cấp CCCD online

Hiện nay, chỉ có Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành làm CCCD cho người dân tại trang thông tin điện Công an Thành phố qlhc.catphcm.bocongan.gov.vnĐịa phương này không còn cấp CMND mà chỉ cấp đổi từ CMND sang CCCD. Vì thế, hiện nay trên cả nước không có địa phương nào hỗ trợ cấp CMND online và chỉ 01 địa phương cấp CCCD online.

Và mặc dù hỗ trợ kê khai online nhưng người dân vẫn phải đến trực tiếp cơ quan Công an để chụp ảnh, lấy vân tay, ký xác nhận…

Trong nội dung của bài viết này, LuatVietnam xin gửi tới độc giả thủ tục làm CCCD online cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh để tạo thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện thủ tục hành chính.
 

Thủ tục làm Căn cước công dân online

Bước 1: Người dân Thành phố Hồ Chí Minh truy cập website qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn

Tại đây, chọn Kê khai hồ sơ cấp Căn cước công dân.

thủ tục làm căn cước công dân online
Chọn kê khai để bắt đầu thủ tục làm Căn cước công dân online

 

Bước 2: Nhập Tờ khai Căn cước công dân

Trước tiên, người dân chọn Yêu cầu công dân về thẻ căn cước mà mình muốn thực hiện: Cấp CCCD; Đổi CCCD; Cấp lại CCCD; Cấp mới từ CMND 9 số sang CCCD; Cấp mới từ CMND 12 số sang CCCD.

Thủ tục làm Căn cước công dân online

Điền đầy đủ thông tin về Thông tin cơ bản, Địa chỉ thường trú, Địa chỉ hiện tại, Nghề nghiệp, Người đại diện theo yêu cầu (những mục có dấu * màu đỏ là những mục bắt buộc phải nhập thông tin).

Thủ tục làm Căn cước công dân online

Tại mục Yêu cầu của công dân, nếu muốn xin xác nhận số CMND cũ thì công dân chọn Có; Nếu muốn CCCD sau khi được cấp chuyển phát nhanh qua đường bưu điện (thay vì phải đến tận nơi lấy) thì chọn Có; sau đó nhập số điện thoại.

Công dân chọn Nơi nộp tờ khai ngày lên nộp (trong 7 ngày từ ngày nộp Tờ khai online, trừ chiều thứ Bảy và ngày Chủ Nhật).

Lưu ý: Mỗi buổi sáng hoặc chiều chỉ nhận tối đa 150 lượt đăng ký đến làm thủ tục.

Cuối cùng, Nhập mã xác nhận gồm 5 ký tự vào ô; tích chọn Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên và nhấn Kiểm tra thông tin.

Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị Tờ khai đầy đủ thông tin. Chỉnh sửa thông tin nếu có nhầm lẫn hoặc Xác nhận và lưu tờ khai nếu thông tin đã chính xác.

Lúc này, Tờ khai sẽ tự động lưu về máy. Đồng thời, trả về mã Tờ khai, thời gian hẹn đến làm việc.

Người dân in Tờ khai và đến làm thủ tục tại thời gian và địa điểm đã hẹn.

Thủ tục làm Căn cước công dân online

Bước 3: Đến làm thủ tục trực tiếp

Khi đến làm thủ tục trực tiếp, người dân phải xuất trình Sổ hộ khẩu và các giấy tờ liên quan.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Sổ hộ khẩu. Trường hợp thông tin trên Sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai Căn cước công dân thì yêu cầu công dân xuất trình Giấy khai sinh, CMND cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân.

Trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ CMND sang thẻ CCCD thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thu CMND và cắt góc hoặc hủy theo quy định.

Trên đây, LuatVietnam đã hướng dẫn bạn đọc thủ tục làm CCCD online tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ: 1900 6192 để được hỗ trợ.