Cách đầu tư chứng chỉ quỹ chỉ số ETF như thế nào 2021? Update 05/2024

Có nhiều nhà đầu tư hỏi tôi về việc nên chọn mã cổ phiếu nào, xin tư vấn danh mục đầu tư. Dĩ nhiên những thông tin cụ thể như vậy tôi không thể chia sẻ một cách miễn phí được. Vì tôi cũng có danh mục đầu tư của cá nhân và các khách hàng đang ủy thác cho tôi. Trong phần lớn trường hợp, với các nhà đầu tư không có kinh nghiệm, kiến thức và không có thời gian nghiên cứu thì tôi đều đưa ra lời khuyên là nên mua chứng chỉ quỹ chỉ số ETF. Đây là cách đầu tư tuyệt vời để có được hiệu quả đầu tư bám sát chỉ số VN-Index.

Hiệu quả đầu tư bám sát chỉ số VN-Index nghe có vẻ tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế là phần đông các nhà đầu tư trên thị trường trong dài hạn sẽ có xu hướng thua chỉ số VN-Index. Lý do thì mời bạn đọc thêm bài viết này: Bài học đầu tư cổ phiếu và quy luật bất biến của thị trường!

Và bài viết này về so sánh hiệu quả đầu tư vào quỹ chủ động với quỹ chỉ số ETF: Tại sao đầu tư vào các quỹ đầu tư chủ động hầu hết đều thua quỹ ETF?

Và khi tôi tư vấn xong thì trong hầu hết các trường hợp, nhiều nhà đầu tư không biết cách đầu tư chứng chỉ quỹ chỉ số như thế nào nên tôi quay ra viết bài này. Đây là một bài hướng dẫn cơ bản cho các nhà đầu tư mới.

Hướng dẫn cách đầu tư vào quỹ chỉ số ETF

Vậy cách đầu tư vào quỹ ETF như thế nào? Phần này sẽ hướng dẫn bạn một cách cơ bản về đầu tư quỹ ETF.

Hình dung về quỹ ETF

Quỹ ETF là các quỹ hoán đổi danh mục, mô phỏng theo một chỉ số tham chiếu. Chỉ số tham chiếu phổ biến trên thị trường được sử dụng là chỉ số VN30, VN50, VN100…Con số phía sau nói về số lượng cổ phiếu trong danh mục mà chỉ số tham chiếu.

Ví dụ các quĩ chỉ số ETF mô phỏng theo chỉ số VN30 sẽ phân bổ tiền quỹ vào các cổ phiếu trong danh mục VN30. Tỷ trọng mỗi cổ phiếu trong danh mục sẽ căn cứ theo tỷ trọng của cổ phiếu đó trong công thức tính chỉ số VN30 để hiệu quả đầu tư có thể bám sát chỉ số. Tỷ trọng phân bổ vào từng cổ phiếu hiện tại phụ thuộc vào giá trị vốn hóa và tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng của từng mã cổ phiếu trong danh mục.

Kết quả kỳ vọng là gì?

Khi đầu tư vào quỹ ETF, bạn kỳ vọng mức sinh lời của quỹ/ tài sản của bạn sẽ bám sát chỉ số tham chiếu. Ví dụ bạn đầu tư vào quỹ ETF mô phỏng chỉ số VN30 lúc chỉ số VN30 là 1.000. Sau 1 năm nếu chỉ số tăng lên 1.200 thì giá trị chứng chỉ quỹ của bạn sẽ tăng lên gần 20%. Lý do hiệu quả đầu tư thường thấp hơn một chút so với chỉ số tham chiếu là vì có phát sinh phí quản lý mà Công ty quản lý quỹ sẽ thu hàng năm.

Trên thị trường đang có các quỹ ETF nào?

Trên thị trường hiện nay đã có 7 chứng chỉ quỹ ETF khác nhau. Trong đó, có 3 chứng chỉ quỹ mô phỏng theo chỉ số VN30 do 3 công ty quản lý quỹ là SSI, Dragon Capital, và Mirae Asset quản lý. Một quỹ mô phỏng chỉ số VN50 quản lý bởi SSI, một quỹ khác quản lý bởi VinaCapital là quỹ ETF VINACAPITAL VN100.

Ngoài ra còn hai quỹ ETF đặc thù là ETF SSIAM VNFIN LEAD chỉ đầu tư các doanh nghiệp trong ngành tài chính, ngân hàng và quỹ ETF VFMVN DIAMOND đầu tư vào các cổ phiếu đã hết room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Danh sách các quỹ ETF trên thị trường

Với nhà đầu tư cá nhân, bạn nên chọn các quỹ mô phỏng theo chỉ số VN30/ VN50/ VN100 để có hiệu quả đầu tư bám sát thị trường. Trong đó, bám sát chỉ số VN-Index nhất sẽ là quỹ ETF mô phỏng VN100, rồi đến VN50 và VN30. Lý do là khá đơn giản, quy mô số lượng cổ phiếu càng lớn thì quỹ ETF đó càng đại diện cho cả thị trường chung. Nếu là cá nhân tôi đầu tư quỹ ETF thì tôi sẽ đầu tư quỹ ETF VINACAPITAL VN100, mô phỏng theo chỉ số VN100.

Cách mua chứng chỉ quỹ ETF như thế nào?

Hiện nay, các quỹ ETF đều đã được niêm yết trên sàn, nên bạn có thể mua chứng chỉ quỹ ETF như một cổ phiếu thông thường. Và để mua cổ phiếu thì dĩ nhiên bạn sẽ cần có tài khoản chứng khoán. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán online ở một công ty chứng khoán nào đó như VPS, VNDirect, TCBS…rồi theo hướng dẫn của công ty chứng khoán, nạp tiền vào tài khoản là có thể tiến hành đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ ETF khi thị trường mở cửa.

Các quỹ ETF đang niêm yết trên thị trường
Các mã chứng chỉ quỹ ETF đều đã niêm yết

Lưu ý gì khi mua chứng chỉ quỹ ETF?

Có một vài lưu ý quan trọng khi bạn quyết định đầu tư chứng chỉ quỹ ETF. Bạn cần chú ý những điểm này để đầu tư quỹ ETF một cách hiệu quả.

1. Nên mua ở nhiều thời điểm khác nhau

Tốt nhất là bạn nên mua chứng chỉ quỹ ETF một số tiền bằng nhau hàng tháng/ hàng quý trong nhiều năm. Theo cách này thì bạn sẽ mua quỹ ETF bất kể thị trường đang lên cao hay đang xuống thấp. Làm cách này, bạn sẽ tránh được rủi ro đầu tư toàn bộ số tiền của mình vào thị trường ngay lúc thị trường đạt đỉnh. 

2. Lưu ý giá tham chiếu hàng ngày của chứng chỉ quỹ ETF 

Giá tham chiếu này đều được các công ty quản lý quỹ công bố. Vì vậy, trước khi mua bạn nhớ kiểm tra xem giá trị tham chiếu của chứng chỉ quỹ có gần (hợp lý) với giá mỗi chứng chỉ quỹ được công bố bởi công ty quản lý quỹ hay không. Như vậy, bạn sẽ tránh mua phải với giá cao hơn giá trị thị trường hợp lý của mỗi chứng chỉ quỹ tại thời điểm đầu tư.

3. Phí quản lý quỹ ETF

Với các quỹ ETF mô phỏng cùng chỉ số (Ví dụ VN30), bạn nên mua chứng chỉ quỹ ở công ty quản lý quỹ có mức phí quản lý thấp nhất. Phí quản lý càng thấp thì hiệu quả đầu tư mà nhà đầu tư đạt được sẽ càng bám sát chỉ số tham chiếu.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách đầu tư chứng chỉ quỹ chỉ số ETF. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn. Hãy bình luận nếu bạn có các câu hỏi nhé!