Cách tiết kiệm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp trong thời buổi dịch bệnh Covid-19 Update 05/2024

Chắc hẳn hầu hết các doanh nghiệp luôn đau đầu để tìm cho mình những giải pháp kinh doanh nhằm tiết kiệm chi phí tối đa, nhất là trong thời buổi dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới khiến nền kinh tế đi xuống. Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn để giải quyết bài toán tài chính sao cho tiết kiệm, thì hãy điểm qua những giải pháp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp hiệu quả ngay dưới đây.

Giảm chi phí văn phòng

Giảm chi phí văn phòng

Giảm chi phí văn phòng giúp công ty tiết kiệm

Một trong những cách đơn giản và mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp đó là giảm chi phí văn phòng. Theo đó các chi phí như giấy, mực in, vật tư, gửi thư và bưu chính, tiền điện… nghe có vẻ vụn vặt, không tốn kém, nhưng thực tế hàng tháng nó khiến doanh nghiệp tốn chi phí khá lớn.

Hãy lên quy định để nhân viên thực hiện bằng cách quán triệt nhân viên không in giấy tờ nếu không thực sự quan trọng. Các loại thông báo, báo cáo… có thể gửi qua email hoặc sử dụng các phần mềm miễn phí trong cuộc họp thay vì đống giấy tờ bừa bộn. Ngoài ra hãy thay đổi thói quen thanh toán sang hóa đơn kỹ thuật số để tiện lợi hơn.

Doanh nghiệp thậm chí nên khuyến khích thói quen làm việc tiết kiệm năng lượng bằng cách cắm các thiết bị điện vào ổ cắm dài và tắt hết đèn khi đi ra ngoài để giảm bớt chi phí tiền điện.

Tập trung vào những lĩnh vực đầu tư tạo ra lợi nhuận

Trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, các doanh nghiệp nên cân nhắc về việc đầu tư, nên lựa chọn những hoạt động kinh doanh mang về lợi nhuận và loại bỏ những chi phí không đem lại hiệu quả hoặc hiệu quả thấp. Có như vậy mới giúp doanh nghiệp có thể phát triển và tiết kiệm được trong hoàn cảnh khó khăn này.

Chẳng hạn, nếu doanh nghiệp của bạn có một đội ngũ marketing, bạn phải đặt ra những thước đo cụ thể để đánh giá ROI của họ, đó là số lượng khách hàng tiềm năng mà một chiến dịch quảng cáo đem về cho công ty hay số lượng khách hàng tiềm năng đã chuyển thành khách hàng của công ty. Nếu sau khi đầu tư vào phát triển quảng cáo mà không đem lại lợi nhuận hoặc lợi nhuận không cao thì doanh nghiệp nên cân nhắc cắt giảm hoặc thuê một đội ngũ marketing khác để làm việc hiệu quả hơn.

Việc phát triển, mở rộng không gian làm việc hay sử dụng những phần mềm đắt đỏ để ứng dụng vào công việc tuy đem lại những hiệu quả nhất định trong công việc, nhưng lại không trực tiếp mang lại nguồn lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vậy nên thay vì đầu tư vào những lĩnh vực không có lợi nhuận, thì hãy sử dụng tiền để đầu tư vào con người, đào tạo đội ngũ nhân viên trở nên giỏi hơn để làm việc hiệu quả hơn. Đó mới chính là cách để đầu tư thông minh.

Tận dụng nguồn nhân lực từ thực tập sinh

Tiết kiệm chi phí trong doanh nghiệp

Tiết kiệm chi phí trong doanh nghiệp

Một cách để có nguồn nhân sự dồi dào mà lại tiết kiệm cho doanh nghiệp đó là tận dụng nguồn nhân lực thực tập sinh. Thay vì thuê nhân viên toàn thời gian, doanh nghiệp có thể liên hệ một số trường đại học, cao đẳng hoặc đăng tin tuyển dụng thực tập sinh. Với đội ngũ thực tập sinh này, công ty chỉ cần trả cho họ một khoản lương thấp trong thời gian ngắn thay vì phải full lương cho lao động làm việc chính thức trong thời gian dài.

Các thực tập sinh chỉ làm việc tại doanh nghiệp trong thời gian ngắn khoảng 2-3 tháng, vì vậy sẽ giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm được một khoản kha khá những khoản đóng góp như bảo hiểm, thưởng lễ, Tết…

Tạo cơ hội cho người giỏi nhưng ít kinh nghiệm

Thông thường khi tuyển dụng, các doanh nghiệp thường kèm theo điều kiện yêu cầu có kinh nghiệm. Tuy nhiên, những người khi có kinh nghiệm thì sẽ yêu cầu mức lương cao hơn. Nhưng không phải lúc nào những người có kinh nghiệm cũng làm việc hiệu quả như mức lương của họ. Vậy nên, nếu doanh nghiệp bạn đang muốn tiết kiệm khoản phí này, có thể tạo cơ hội cho các sinh viên mới ra trường. Những sinh viên mới ra trường thường có ít kinh nghiệm, thậm chí chưa có kinh nghiệm sẽ chấp nhận làm việc với mức lương thấp để học hỏi kinh nghiệm. Những người trẻ thường có sự nhiệt huyết và quyết tâm cao, đôi khi sẽ đem lại cách làm việc mới mẻ và đạt hiệu quả cao hơn.

Tận dụng thanh toán bằng thẻ tín dụng hoàn tiền

Cách tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Cách tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Mua sắm là hoạt động thường ngày đối với bất kỳ công việc kinh doanh nào, vì thế hãy tận dụng tối đa chiếc thẻ tín dụng hoàn tiền để tiết kiệm chi phí thay vì sử dụng tiền mặt hoặc sử dụng thẻ tín dụng thông thường.

Việc sử dụng thẻ tín dụng sẽ giúp doanh nghiệp quản lý nguồn tiền hiệu quả và dễ dàng hơn.

Thương lượng chi phí định kỳ với nhà cung cấp

Nếu doanh nghiệp bạn đã hoạt động lâu năm thì chắc hẳn chẳng còn xa lạ gì với các khoản chi phí định kỳ. Những khoản chi phí này nên được liệt kê mỗi tháng, mỗi năm. Khi có danh sách các khoản chi phí định kỳ, dựa vào đó doanh nghiệp có thể cắt giảm hoặc dừng sử dụng những dịch vụ đó nếu không cần thiết.

Ngoài ra, với những nhà cung cấp lâu năm cho doanh nghiệp của bạn thì hãy thương lượng lại với họ về các chi phí định kỳ này. Có khả năng cao bạn sẽ được giảm giá vì doanh nghiệp bạn đã hợp tác với họ lâu năm. Đây có thể xem là khoản giảm giá cho khách hàng thân thiết.

Ứng dụng công nghệ để giảm chi phí quản lý doanh nghiệp

Sử dụng công nghệ trong kinh doanh cho phép các doanh nghiệp có thể tiết kiệm tiền qua đó thúc đẩy phát triển theo các cách mà họ không thể làm trong những năm trước đây.

Từ các dịch vụ điện thoại, thanh toán trực tuyến, các phần mềm quản lý bán hàng và các ứng dụng máy tính quản lý từ xa, giờ đây bạn không cần tốn thời gian và nhân lực để vận hành các đầu việc trên theo hình thức kinh doanh truyền thống đây cũng chính là cách mà khoa học công nghệ giúp bạn giảm chi phí kinh doanh và trở nên chuyên nghiệp hơn.

Luôn theo dõi ngân sách của công ty

Lên ngân sách chi tiêu tiết kiệm cho công ty

Lên ngân sách chi tiêu tiết kiệm cho công ty

Việc lên kế hoạch và quản lý ngân sách luôn đi đôi với cắt giảm chi phí kinh doanh. Bạn sẽ không thể đưa ra những quyết định tài chính thông minh mà không có ý tưởng rõ ràng về dòng tiền bạn chảy vào ra khỏi doanh nghiệp của bạn mỗi tháng.
Quản lý ngân sách mà doanh nghiệp sử dụng hàng ngày có thể trở thành một công cụ mạnh mẽ để giảm chi phí kinh doanh hiệu quả.

Như vậy với những cách thực hiện trên sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có thể tiết kiệm chi phí tối đa trong thời buổi kinh tế khó khăn này.