Kế hoạch tiết kiệm cho con, cách để cha mẹ định hướng tương lai cho trẻ Update 07/2024

Với những gia đình có con nhỏ, tiết kiệm tương lai cho trẻ luôn là vấn đề được các bậc cha mẹ ưu tiên hàng đầu. Nhìn con cái sống khỏe, tương lai học vấn được đảm bảo bởi quỹ tài chính vững chắc, cha mẹ nào cũng sẽ thấy an lòng. Vậy nên giữa cuộc sống muôn vàn những khoản chi tiêu, các bậc cha mẹ luôn cố gắng để có thể tiết kiệm 1 khoản cho tương lai của con sàu này. Để tiết kiệm cho con hiệu quả, các bậc cha mẹ cần phải xây dựng một kế hoạch tiết kiệm cho con. Có như vậy thì mới có thể thực hiện tiết kiệm hiệu quả.

Tiết kiệm trẻ em nên được thực hiện từ sớm

Kế hoạch tiết kiệm cho con

Kế hoạch tiết kiệm cho con

Dù bạn lựa chọn hình thức tiết kiệm nào đi chăng nữa, thì việc tiết kiệm cho con nên được bắt đầu càng sớm thì càng tốt. Khi bạn thực hiện sớm sẽ mang đến cho bạn khoản tài chính nhiều hơn so với tiết kiệm muộn. Ban đầu bạn có thể tiết kiệm ít, sau này bạn có thể tăng số tiền lên. Chỉ cần bạn ý thức được việc tiết kiệm cho con nó quan trọng như thế nào và thực hiện.

Ví dụ: Nếu bạn bắt đầu tiết kiệm cho con từ khi 1 tháng tuổi đến năm con 18 tuổi thì số tiền sẽ nhiều hơn khi đến năm con 10 tuổi bạn mới bắt đầu tiết kiệm cho con. Vậy nên, đừng chần chừ khi bạn đã có kế hoạch tiết kiệm cho con, hãy bắt đầu càng sớm càng tốt.

Lựa chọn các kênh an toàn để tiết kiệm cho bé

Hiện nay có rất nhiều kênh tiết kiệm cho trẻ để các bậc cha mẹ có thể tham khảo và lựa chọn. Khi lựa chọn được phương thức tiết kiệm cho con, bố mẹ dễ dàng hoạch định cũng như xây dựng một quỹ tài chính tốt nhất cho con nhằm đảm bảo giá trị tài sản tăng lên qua các năm, đủ để chặng đường sau này của con không gặp phải khó khăn gì.

Một số kênh tiết kiệm mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo trên thị trường hiện nay như: Gửi tiết kiệm tại ngân hàng, mua bảo hiểm nhân thọ, mua vàng hay nuôi heo đất… Đây là những kênh tiết kiệm an toàn và khả năng sinh lời ổn định. Bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng có thể thực hiện tiết kiệm cho con.

Với sự đa dạng của các kênh tiết kiệm như hiện nay. Dù cha mẹ chọn cách nào thì nên lưu ý phải xác định rõ ràng kế hoạch tiết kiệm có như vậy mới mang lại kết quả lâu dài. Việc không lên kế hoạch sẽ khiến cho việc tích lũy của bạn dễ bị đổ vỡ, bởi ngân sách của bạn dễ bị ảnh hưởng bởi những khoản chi tiêu trong cuộc sống. Bạn hãy nhớ rằng bạn nhiều tiền hay không không quan trọng, quan trọng là cách bạn dùng tiền và tiết kiệm nó ra sao.

Tuyệt đối không nghĩ đến việc “mượn tạm” khoản tiết kiệm của con để chi tiêu

Cách tiết kiệm tiền cho trẻ em

Cách tiết kiệm tiền cho trẻ em

Để hình thành thói quen tiết kiệm và có thể duy trì nó lâu dài không phải điều đơn giản. Nhiều cha mẹ thường không đạt hiệu quả khi tiết kiệm cho con bởi khi có việc đột xuất như mua xe, sửa nhà, con ốm… lại “mượn tạm” số tiền tiết kiệm đó ra để sử dụng và sẽ bổ sung nó vào sau. Vòng tuần hoàn cứ mãi lặp đi lặp lại khiến cho việc tiết kiệm cho trẻ không bao giờ đạt đến đích. Cả năm xem lại chả thấy tiết kiệm được đồng nào.

Vậy nên một khi đã quyết định tiết kiệm quỹ tài chính cho con, các bậc cha mẹ hãy học cách nói “không” với quỹ tài chính này. Đừng để các khoản chi tiêu trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến quá trình tiết kiệm và lo cho tương lai của trẻ. Hãy lên cho mình một kế hoạch tiết kiệm cho con, khi có kế hoạch cụ thể thì bạn sẽ dễ dàng tiết kiệm chi tiêu của mình.

Khi đã làm cha mẹ, chắc chắn bạn sẽ chẳng nỡ lòng nào nói với con mình là bố mẹ không đủ tiền cho con tiếp tục học nữa hay bố mẹ không thể nuôi nỗi con nữa rồi… Vậy nên, cha mẹ hãy cố gắng làm những điều tuyệt vời nhất cho con, giúp những giấc mơ của con trở thành hiện thực bằng nguồn tài chính vững chắc ngay từ bây giờ.