Tuổi trẻ nên đi du lịch hay để tiết kiệm tiền cho tương lai? Update 06/2024

Nên đi du lịch hay để tiết kiệm tiền sẽ tốt hơn?

Nên đi du lịch hay tiết kiệm cho tương lai?

Nên đi du lịch hay tiết kiệm cho tương lai?

Có nhiều ý kiến cho rằng, thanh xuân rất ngắn ngủi và nó chỉ đến một lần trong đời, vậy nên chúng phải sống hết mình với những đam mê, sở thích… để sau này sẽ không phải nuối tiếc sau này. Khi còn trẻ, còn sức khỏe chúng ta có thể làm được nhiều thứ hơn, đi được nhiều nơi hơn, khám phá được nhiều điều hữu ích giúp bạn có những trải nghiệm, bài học cho cuộc sống để đến khi về già không còn phải nuối tiếc vì chẳng còn cơ hội để thực hiện nữa.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người phản đối lối suy nghĩ trên, họ cho rằng giới trẻ bây giờ sống chỉ biết hưởng thụ, không lo cho tương lai. Bởi khi còn trẻ, đây là lúc bạn có thể học tập và trau dồi kiến thức cho bản thân cũng như tìm kiếm công việc để tạo ra nguồn thu nhập nuôi sống bản thân và cho thể giúp đỡ gia đình khi gặp hoạn nạn. Làm việc, tiết kiệm ngay khi còn trẻ giúp bạn có được nền móng chững chắc cho tương lai. Khi cuộc sống đã đầy đủ và ổn định thì bạn có thể tận hưởng cuộc sống thoải mái hơn, không phải dựa dẫm vào bất kỳ ai.

Như vậy có thể thấy hai quan điểm này đều có những mặt đúng. Nếu tuổi trẻ chỉ biết mãi đắm chìm trong vui chơi, hưởng thu cuộc sống thì đến ngước lên nhìn, thì bạn chỉ là kẻ “trắng tay” mà thôi, bởi lúc này những người bạn đồng trang lứa thay vì hưởng thụ như bạn họ đã dành thời gian để làm việc và phấn đấu để giờ đây đã có trong tay khối tài sản bạc tỷ. Nhưng nếu đánh đổi cả tuổi trẻ, cả thanh xuân của mình để lao vào vòng quay cuộc sống mưu sinh, vào công việc,…rồi bo bo tiết kiệm tiền. Thì tuổi trẻ của bạn quả thật lãng phí. Bởi du lịch không hẳn là chỉ hưởng thụ mà nó còn giúp bạn học hỏi thêm những điều mới mẻ, những nền văn hóa, giúp bạn mở rộng mối quan hệ từ đó giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bạn.

Vậy nên để cuộc sống có ý nghĩa hơn, bạn nên cần cân bằng giữa học tập cũng như giải trí để nuôi dưỡng tâm hồn có như vậy bạn mới thấy cuộc sống này có ý nghĩa hơn và có những ý tưởng sáng tạo hơn trong công việc.

Cách để vừa có thể đi du lịch lại vẫn có thể tiết kiệm tiền

Trong bài viết Cách giúp bạn tiết kiệm tiền để đi du lịch dù thu nhập ít ỏi TheBank đã chia sẻ đến bạn đọc 6 cách để có thể tiết kiệm chi phí khi đi du lịch để bạn tham khảo. Ngoài những cách này thì bạn cũng cần có một kế hoạch chi tiêu hợp lý để thực hiện chuyến du lịch mong ước của mình. Dưới đây là một số kế hoạch chi tiêu để bạn có thể đáp ứng được 2 điều kiện vừa du lịch, vừa tiết kiệm như trong tiêu đề bài viết.

Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

Lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm để du lịch

Lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm để du lịch

Một trong những cách để vừa có thể tiết kiệm lại vừa có thể thực hiện những chuyến du lịch mình mong muốn đó là lên kế hoạch chi tiêu cho bản thân. Hiện nay có rất nhiều phương pháp tiết kiệm để bạn áp dụng như 6 chiếc lọ, phương pháp quản lý 50/30/20…

Theo đó, các khoản chi tiêu bạn cần được phần bổ đầy đủ gồm các khoản chi tiêu cố định để đảm bảo cho cuộc sống, chi tiêu khác phát sinh trong tháng như đám cưới, thôi nôi… Đặc biệt không thể thiếu 2 phần trong kế hoạch đó là tiết kiệm tương lai và tiết kiệm để đi du lịch. Bạn hãy cân đối các khoản chi tiêu của mình sao cho phù hợp nhất với bản thân để có kế hoạch chi tiết và cụ thể từ đó có định mức cho từng khoản.

Cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết

Việc tiết kiệm sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có thói quen ghi chép hàng ngày. Khi có những con số chi tiêu bạn sẽ biết được mình đã tiêu vào những việc gì, liệu nó đã hợp lý chưa? Chẳng hạn hằng ngày bạn sẽ ăn sáng ở ngoài thì giờ đây để tiết kiệm bạn hãy nấu đồ ăn tại nhà, sau đó chuẩn bị dư ra một chút cho bữa ăn trưa. Hoặc hằng ngày sau khi đi chợ hãy dành dụm lại những đồng tiền lẻ để tiết kiệm cho những mục đích lớn của mình…

Việc cắt giảm các chi tiêu sẽ giúp bạn đỡ gánh nặng hơn khi tiết kiệm.

Tăng thêm thu nhập từ những việc làm thêm

Tăng thêm thu nhập từ những việc làm thêm

Tăng thêm thu nhập từ những việc làm thêm

Hãy tìm cách để giúp bản thân mình có thêm phần lương thứ 2 thay vì 1 lương. Những công việc ngoài giờ hành chính như dạy thêm, ship hàng hoặc làm những công việc bạn yêu thích như làm bánh, đồ handmade… sẽ giúp bạn có thêm 1 khoản thu nhập kha khá, từ đó sẽ giúp cho cuộc sống bạn trở nên thoải mái hơn, không bị bó buộc quá.

Bán hàng online cũng là gợi ý cho những người đam mê kinh doanh

Nếu bạn yêu thích kinh doanh thì hãy tìm kiếm một mặt hàng gì đó để bắt tay vào công việc kinh doanh online. “Phi thương bất phú” là câu nói dành riêng cho việc kinh doanh, nếu có duyên với ngành nghề này và buôn bán vào đúng thời điểm thị trường có nhu cầu thì chắc chắn bạn sẽ có thể giàu lên nhanh chóng.

Hiện nay, công nghệ thông tin phát triển mạnh, bạn có thể kinh doanh trên nhiều nền tảng khác nhau như mạng xã hội, Shopee… giúp nhiều người biết đến mặt hàng của bạn, từ đó kinh doanh hiệu quả hơn, tạo ra nguồn thu nhập giúp cuộc sống đầy đủ hơn.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên bạn đã có thể có cho mình 1 câu trả lời cho riêng bản thân để vừa thực hiện đam mê du lịch nhưng vẫn có thể tiết kiệm.