Cách tra cứu vốn điều lệ công ty đơn giản Update 06/2023

Rất nhiều người quan tâm, nhưng không phải ai cũng có thể tra được thông tin của một doanh nghiệp một cách cụ thể và chi tiết được. Tra cứu vốn điều lệ của công ty, doanh nghiệp cũng thế, đây được cho là một thông tin khá nhạy cảm đối với các doanh nghiệp và rất ít khi được công bố. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu vốn điều lệ công ty, doanh nghiệp nhé.

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi trong Điều lệ công ty.

Vốn điều lệ là gì?
Vốn điều lệ là gì?

Góp vốn là việc đưa tài sản vào công ty để trở thành chủ sở hữu hoặc các chủ sở hữu chung của công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác ghi trong Điều lệ công ty.

Bản chất vốn điều lệ

Thực chất, vốn điều lệ là vốn thực góp. Tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, vốn điều lệ mới là số vốn mà các thành viên, cổ đông cam kết góp/đăng ký mua vào công ty.

Bản chất của vốn điều lệ
Bản chất của vốn điều lệ

Nếu sau thời hạn nêu trên mà thành viên, cổ đông chưa thanh toán hoặc chưa thanh toán đủ số cổ phần đã cam kết góp/đăng ký mua, công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị thực góp.

Đặc điểm và vai trò của vốn điều lệ

Đặc điểm của vốn điều lệ

Vốn điều lệ khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là vốn do các thành viên, cổ đông cam kết góp trong một thời hạn nhất định

Vốn điều lệ có thể được hình thành từ nhiều loại tài sản khác nhau

Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam…

Vai trò của vốn điều lệ

Vốn điều lệ là sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên với khách hàng, đối tác, cũng như với công ty, doanh nghiệp.

Vốn điều lệ là vốn đầu tư cho hoạt động của công ty, doanh nghiệp.

Vốn điều lệ là cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn.

Các cách tra cứu vốn điều lệ của công ty, doanh nghiệp

Tra cứu trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp

Hiện nay vốn điều lệ doanh nghiệp của một số công ty đã được công khai, minh bạch nên bạn có thể tra cứu thông tin này trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Để tra cứu thông tin về vốn điều lệ doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử bạn cần làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào website chính thống của cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp
  • Bước 2: Điền tên thông tin doanh nghiệp/mã số thuế/mã số doanh nghiệp bạn muốn tra cứu.
  • Bước 3: Nhấn tra cứu và nhận kết quả được hiển thị trên màn hình

Bạn có thể gặp một số vấn đề hạn chế hoặc không tìm được thông tin doanh nghiệp cần tra cứu trên cổng thông tin bởi một số nguyên nhân như:

  • Doanh nghiệp, công ty đó không cập nhật số liệu về vốn điều lệ của công ty
  • Doanh nghiệp, công ty đó mới thành lập nên chưa có số liệu
  • Cổng tra cứu thông tin mới được đưa vào áp dụng nên chưa thể cập nhật hết tất cả các thông tin doanh nghiệp trên toàn quốc.

Tra cứu tại sở kế hoạch đầu tư

Sở kế hoạch đầu tư là địa điểm các doanh nghiệp đăng ký làm giấy phép kinh doanh và đầu tư. Do đó đây là nơi có tất cả các thông tin của công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam. Nếu bạn muốn tra cứu thông tin/vốn điều lệ công ty, có thể ra trực tiếp sở kế hoạch và đầu tư.

Tra cứu vốn điều lệ tại sở kế hoạch đầu tư
Tra cứu vốn điều lệ tại sở kế hoạch đầu tư

Muốn tra cứu vốn điều lệ công ty và các thông tin của doanh nghiệp tại sở kế hoạch đầu tư thì bạn cần làm các bước sau:

  • Bước 1: Bạn làm hồ sơ xin cung cấp vốn điều lệ và thông tin công ty doanh nghiệp bạn muốn tìm hiểu.
  • Bước 2: Sở kế hoạch đầu tư nhận hồ sơ .
  • Bước 3: Sau khi nộp hồ sơ, các nhân viên thuộc cơ quan chuyên trách sẽ xem xét, và gửi kết quả cho bạn sau khi tra cứu.

Tuy nhiên sở kế hoạch và đầu tư chỉ cung cấp thông tin và duyệt hồ sơ cho những người có thẩm quyền, chức trách, nghĩa vụ đối với doanh nghiệp, công ty mà bạn muốn tra cứu. Nếu bạn không chứng minh được quyền, nghĩa vụ hay mối liên quan nào đến công ty đó thì bạn sẽ không được cung cấp và xét duyệt hồ sơ tra cứu.

Ngoài ra, bạn có thể tra cứu vốn điều lệ của công ty, doanh nghiệp bằng cách liên hệ trực tiếp với công ty và doanh nghiệp. Nếu bạn có quan hệ mật thiết với công ty, doanh nghiệp và công việc của bạn bắt buộc cần đến thông tin vốn điều lệ của các tổ chức này thì bạn có thể liên hệ trực tiếp công ty, doanh nghiệp để tra cứu.

Đây là cách tra cứu nhanh chóng và chính xác nhất. Tuy nhiên với cách này những người/nhân viên không có chức trách liên quan đến vốn điều lệ của công ty thì rất ít khi được cung cấp.

Đối với một số công ty việc cho nhân viên biết thông tin vốn điều lệ cũng có thể xảy ra, điều đó thể hiện sự minh bạch, công khai. Do đó, việc cung cấp thông tin vốn điều lệ cho nhân viên hay không điều đó phụ thuộc vào từng công ty, doanh nghiệp.

Qua đó bạn có thể tra cứu vốn điều lệ doanh nghiệp bằng những cách trên đây. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn hình thức phù hợp và tra cứu được thông tin bạn đang tìm hiểu.

Xem thêm: