Đất dịch vụ là gì? Có nên đầu tư hay không? Update 07/2022

Trong những năm gần đây, cụm từ “đất dịch vụ” đã và đang trở thành một xu hướng bất động sản đáng chú ý. Đây được xem là một trong những hình thức mới thu hút nhiều nhà đầu tư bỏ vốn vào. Song, không phải ai đầu tư cũng hiểu rõ về nó.

Vậy, đất dịch vụ là gì? Chúng mang lại những lợi nhuận lớn như thế nào? Và chúng có tiềm ẩn rủi ro gì hay không? Bài viết hôm nay, mời bạn theo chân chúng tôi đi tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm đất dịch vụ là gì?

Giống như tên gọi của mình, đất dịch vụ là khái niệm chỉ những lô đất nằm ở những vị trí vô cùng thuận lợi để kinh doanh, buôn bán. Đa phần, chúng thường nằm tại các nơi sầm uất, đông đúc như chợ, bến xe, hoặc những khu vực ở gần, trong khu đô thị.

Đất dịch vụ là gì?
Đất dịch vụ là gì?

Hiện, người ta chia đất dịch vụ thành 2 phân loại chính, đó là:

 • Đất được đấu thầu ở những khu vực của chung, công cộng như chợ, bến xe,…
 • Đất được cấp từ quá trình thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện các dự án quy hoạch đô thị.

Cụ thể, ở loại đất thứ 2, chúng ta có thể giải thích kỹ và chi tiết hơn như sau:

Trong quá trình thu hồi đất nông nghiệp để phục vụ cho các dự án chung, nhà nước sẽ có những chính sách bồi thường, phân đất dịch vụ với diện tích bằng 10% diện tích đất bị thu hồi.

Từ đó, chúng giúp ích, bù đắp rất nhiều cho người dân bị thiệt hại mất đất canh tác hay những ảnh hưởng về nghề nghiệp truyền thống, nguồn thu nhập và cuộc sống của họ.

Chính sách này đa phần được áp dụng cho các đối tượng như:

 • Các cá nhân, hộ gia đình có phần đất được thu hồi và dùng để trực tiếp sản xuất nông nghiệp.
 • Các hộ gia đình, người dân có đất canh tác bị thu hồi trên 30% diện tích, nhưng không được tiến hành bồi thường bằng đất nông nghiệp tương đương.

Đối với trường hợp đất thứ 2 này, chính phủ sẽ hỗ trợ chuyển đổi hoặc tạo việc làm mới. Trong đó, hình thức giao đất phi nông nghiệp để người dân sản xuất kinh doanh cũng là một cách hiệu quả.

Và vì thế, loại đất này cùng với đất đấu thầu nơi công cộng gọi chung là đất dịch vụ. Trả lời cho bạn một cách rõ ràng nhất về vấn đề đất dịch vụ là gì?

Đặc điểm nổi bật của đất dịch vụ

Bạn đã biết đặc điểm nổi bật của đất dịch vụ là gì chưa? Thực tế, loại đất này có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời, cụ thể:

 • Đất dịch vụ này có vị trí và địa thế vô cùng thuận lợi, đắt giá, bởi hầu như chúng chỉ ở bên trong hoặc bên cạnh khu đô thị có quy hoạch giao thông và hạ tầng rõ ràng, tiện lợi.
 • Những khu đất dịch vụ luôn được lựa chọn là khu đất đẹp, có điều kiện phát triển cơ sở hạ tầng tốt nhưng giá lại rẻ hơn đất dự án rất nhiều.
 • Đất dịch vụ luôn được xây dựng trên việc xây dựng cơ sở hạ tầng có sẵn hoặc tiến hành đồng thời với việc phát triển khu đô thị.
 • Những người sở hữu đất dịch vụ sẽ được bồi thường đất giá trị thỏa đáng khi nhà nước thực hiện thu hồi đất.
 • Những cá nhân, hộ gia đình nếu được tiếp nhận đất dịch vụ không phải trả bất kỳ khoản phí nào khi muốn chuyển từ đất dịch vụ sang đất ở. Bởi, đất dịch vụ có mục đích dùng để ở và kinh doanh, pháp luật không hề quy định cụ thể về việc xây nhà dựa trên đất dịch vụ. Ngoài ra, đương nhiên pháp luật cũng không cấm xây nhà trên đất thương mại. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể xây nhà cao tầng thoải mái. Song, bạn cần lưu ý, việc làm thủ tục hành chính cho việc này khá mất thời gian.
 • Chủ nhân đất dịch vụ có thể thực hiện xây dựng cả những công trình kiên cố và cao tầng tự do, thoải mái. Tuy nhiên, giống như trên, bạn cần phải xin giấy phép xây dựng.
 • Thời hạn sử dụng đất dịch vụ được mặc định là rất lâu dài.

Đó là những lý do mà đất dịch vụ hiện nay đã và đang tạo nên một cơn sốt tại các thành phố lớn, hiện đại những năm gần đây.

Có nên đầu tư đất dịch vụ hay không?

Dù đã được biết những lợi ích và ưu điểm nổi bật của đất dịch vụ là gì ở trên. Nhưng, câu hỏi đặt ra là chúng ta có nên đầu tư, mua bán cho đất dịch vụ hay không?

Có nên đầu tư đất dịch vụ hay không?
Có nên đầu tư đất dịch vụ hay không?

Thực tế, bạn biết rằng, đất dịch vụ một là đất công cộng của xã hội chung, 2 là đất dịch vụ được đền bù cho những hộ gia đình bị mất đất canh tác. Do đó, chúng không có 1 điều lệ nào quy định bạn có được bán đất hay không. Đó là quyền tự do của người sở hữu đất.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định đầu tư, mua đất dịch vụ để sinh lợi nhuận. Thì, bạn cần cân nhắc thật kỹ, vì có thể chúng sẽ đem đến cho bạn những rủi ro khôn lường. Cụ thể, bạn có thể tham khảo tiếp phần dưới đây.

Những rủi ro phát sinh nếu mua đất dịch vụ

Thực sự, nhiều người muốn đầu tư nhưng chưa biết rõ đất dịch vụ là gì, cho nên việc xem xét kỹ lưỡng những rủi ro có thể xảy đến khi chọn đầu tư vào loại đất này là vô cùng cần thiết.

Đầu tư đất dịch vụ có những rủi ro nhất định
Đầu tư đất dịch vụ có những rủi ro nhất định

Song song với những lợi ích mà bạn sở hữu được đất dịch vụ nói trên, khu đất này còn tiềm ẩn những rủi ro mà rất nhiều “cò đất” chưa đề cập đến khi bán. Chẳng hạn, có thể kể ra như sau:

 • Đầu tiên, việc chuyển nhượng được phép diễn ra, tuy nhiên rất nhiều trường hợp người bán vẫn chưa có sổ đỏ trong tay cũng như các giấy tờ chính thức khác trước khi bán đất. Nếu bạn chỉ mua bán, giao dịch không dựa trên hợp đồng mà chỉ dựa vào giấy viết tay thì vô cùng mạo hiểm.
 • Đồng thời, đến thời điểm hiện tại, nhà nước vẫn chưa có bất cứ một khung pháp lý nào quy định việc buôn bán đất dịch vụ nên sẽ rất khó giải quyết nếu xảy ra tranh chấp.
 • Nhu cầu sở hữu đất dịch vụ ngày càng tăng cao là lý do đẩy giá thành của loại đất này lên rất cao so với thực tế. Do đó, khi bạn mua để đầu tư, khu đất này không còn đẻ ra cho bạn nhiều doanh thu như bạn tưởng.

Những lưu ý để hạn chế rủi ro khi đầu tư mua đất dịch vụ

Để việc mua bán, đầu tư đất dịch vụ diễn ra thuận lợi, suôn sẻ, ít rủi ro hơn, bạn cần lưu ý những chi tiết dưới đây:

 • Khi mua đất dịch vụ, bạn chỉ nên đồng ý khi bên bán đã có đầy đủ các giấy tờ chính thức từ cơ quan chính quyền. Có như vậy bạn mới phòng tránh được trường hợp đất “bốc hơi” trong tương lai bất cứ lúc nào.
 • Bạn cần nên cân nhắc cẩn trọng với những trường hợp chủ đất đã có phiếu bốc thăm lô đất nhưng vẫn chưa có quyết định bàn giao đất. Thậm chí, họ còn chưa đóng tiền cơ sở hạ tầng khi đã nhận đất dịch vụ.
 • Nếu bạn rất muốn mua lô đất dịch vụ này, nhưng đất chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, bạn có thể giao dịch bằng cách đặt cọc. Hiện nay, việc mua bán chuyển nhượng đất khi chưa có sổ đỏ theo quy định của pháp luật thì vẫn được phép. Tuy nhiên, người mua chỉ nên đặt cọc lô đất, bắt người bán cam kết khi nào có giấy chứng nhận sở hữu đất thì chủ đất sẽ chuyển nhượng để sang tên cho người mua.

Như vậy, trên đây là những thông tin chi tiết về khái niệm đất dịch vụ là gì cũng như những đặc điểm, rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư vào chúng. Hy vọng rằng, bạn đã có được lời giải đáp tốt nhất cho câu hỏi thắc mắc của mình.

Nếu bạn có nhu cầu mua đất dịch vụ thì cần cân nhắc thật cẩn thận để tránh gặp những tình huống “éo le” không mong muốn nhé!

Xem thêm: