Dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union là gì? Update 05/2024

Ở Việt Nam, dịch vụ chuyển tiền quốc tế hiện nay đã trở nên khá thuận lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhu cầu chuyển tiền ra nước ngoài. Vì thế các câu hỏi như “Western Union là gì?

Chuyển tiền qua Wesstern Union bằng cách nào” thường xuyên được đăng tải trên các diễn đàn thông tin. Vậy hãy cùng tìm hiểu về dịch vụ này trong bài viết dưới đây.

Western Union là gì?

Đây là một dịch vụ chuyển tiền nhanh quốc tế có trụ sở chính đặt tại Hoa Kỳ. Không chỉ tại Việt Nam, Western Union đã có mặt trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Theo số liệu thống kê công bố hàng năm, hệ thống của dịch vụ này đã thực hiển chuyển hơn 150 tỷ đô la Mỹ trong năm 2015. Trong các giao dịch có tới 130 loại tiền tê và cứ mỗi giây trôi qua sẽ có 31 giao dịch được thực hiện.

Western Union đã có mặt trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ
Western Union đã có mặt trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ

Khi sử dụng Western Union, việc chuyển hay nhận tiền được diễn ra vô cùng dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều so với dịch vụ chuyển tiền quốc tế tại các ngân hàng.

Khi đã có Mã số nhận tiền (thường gọi là MTCN – Money Transfer Control Number) thì chỉ cần đợi vài phút tiền sẽ chuyển đến ngay.

Lý do khách hàng nên lựa chọn dịch vụ của Western Union

Hiện nay hầu như ngân hàng nào cũng mở dịch vụ chuyển tiền quốc tế. Tuy vậy, lượng khách hàng chọn Western Union để chuyển tiền vẫn không ngừng tăng lên. Điều này là nhờ những ưu điểm vượt trội sau đây:

 • Với độ phủ sóng của mình, những đại lý hoặc địa điểm có thể rút và gửi tiền của Western Union trên Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung rất nhiều. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp biển hiệu của dịch vụ này trên đường phố, và đó chính là nơi người dùng có thể ghé vào để giao dịch.
 • Thực hiện đổi ngoại tệ một cách dễ dàng tại Western Union. Trong khi thực hiện rút tiền, bạn có thể lựa chọn giữ nguyên đơn vị tiền tệ hoặc quy đổi sang tiền của đất nước đó để sử dụng.
 • Có thể nhận tiền từ Western Union tại một số ngân hàng vì dịch vụ này đã kết nối với khá nhiều hệ thống Internet Banking. Do đó, chỉ cần có thiết bị di động kết nối internet là bạn đã có thể rút được tiền mà không cần ra ngân hàng.
 • Thủ tục nhận tiền đơn giản, chỉ cần cung cấp các thông tin như: họ tên người giử, số tiền gửi, mã số nhận tiền,..
Dịch vụ này đem đến nhiều tiện lợi cho khách hàng muốn giao dịch quốc tế
Dịch vụ này đem đến nhiều tiện lợi cho khách hàng

Một ví dụ về sự tiện lợi của Western Union: Khách hàng khi nhận được 100 đô la Mỹ từ người thân gửi cho mình, khi tới đại lý nhân viên sẽ hỏi bạn muốn nhận tiền Việt Nam Đồng hay USD.

Chỉ trong trường hợp nhận tiền qua tài khoản ngân hàng, thì yêu cầu người dùng phải có tài khoản USD để giữ nguyên ngoại tệ. Nếu không tất cả sẽ được quy đổi sang đơn vị Việt Nam Đồng.

Lưu ý: Hình thức rút tiền online chỉ áp dụng ch những tài khoản có họ tên chủ tài khoản trùng với họ tên của người muốn nhận tiền trên Western Union.

Hình thức gửi tiền và nhận tiền qua Western Union

Để biết hình thức gửi tiền qua Western Union là gì và nguyên lý hoạt động của dịch vụ này hãy tìm hiểu các bước được hướng dẫn dưới đây:

 • Chuyển tiền trực tuyến. Tuy nhiên hình thức tiện lợi này lại chưa được áp dụng tại Việt Nam.
 • Sử dụng ứng dụng Western Union Money Transfer bằng việc tải trên CH Play – đối với hệ điều hành Android hoặc App Store – đối với hệ điều hành iOS. Ngoài ra còn có thể chuyển tiền qua điện thoại, nhưng cả 2 cách này đều chưa áp dụng tại Việt Nam. Các bạn có thể tham khảo những hình thức này khi đang ở nước ngoài.
 • Đến trực tiếp các đại lý của Western Union: đây là hình thức hoạt động duy nhất tại Việt Nam. Thường các đại lý sẽ được đặt ở ngân hàng hoặc tiệm vàng, tất cả đều có treo biển để nhận biết. Tại đây, khách hàng có thể chuyển tiền hay nhận tiền một cách dễ dàng.
 • Gửi trực tiếp tiền vào tài khoản ngân hàng của người nhận. Đây là cách hơi phức tạp hơn một chút vì cần đến khá nhiều thông tin như: họ và tên người nhận, tên ngân hàng trong tiếng Anh, số BIC hay còn được gọi là SWIFT code và số tài khoản ngân hàng của người nhận thì mới có thể tiến hành gửi tiền.
Khách hàng giao dịch cần tới đại lý của Western Union
Khách hàng giao dịch cần tới đại lý của Western Union

Trên  lãnh thổ Việt Nam hiện nay đang triển khai hình thức nhận tiền duy nhất chính là qua đại lý của Western Union. Trước khi nhận tiền, khách hàng cần điền đầy đủ các thông tin vào tờ phiếu tại đại lý. Cụ thể như sau:

 • Mã số nhận tiền – MTCN.
 • Họ và tên người gửi tiền.
 • Quốc gia nơi người gửi tiền.
 • Số tiền được
 • Một số câu hỏi kiểm tra bổ sung đơn giản.

Ngoài ra, người nhận cũng cần cầm theo chứng minh nhân dân/ bằng lái xe/ hộ chiếu hoặc một số giấy tờ liên quan để xác nhận mình chính là người được nhận tiền.

Hi vọng thông qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ dịch vụ chuyển tiền Western Union là gì. Đồng thời có thêm một sự lựa chọn mới cho những giao dịch ra nước ngoài một cách nhanh chóng, an toàn, tiện lợi hơn.