Kiều hối là gì? Những thông tin cần nắm Update 06/2023

Kiều hối là gì? Làm sao để sử dụng kiều hối đúng cách, hiệu quả nhanh chóng? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Hiện nay, số lượng người Việt Nam sinh sống và làm việc ở nước ngoài rất đông đảo, ngày càng tăng chóng mặt. Vì thế, nhu cầu chuyển tiền về nước cho người thân, bạn bè hay gia đình cũng vô cùng lớn.

Có nhiều hình thức chuyển, song chuyển tiền kiều hối là một trong những hình thức nhận được đa số sự ủng hộ và lựa chọn. Nhất là, trong vòng 5 năm trở lại đây, con số này đã nhảy vọt, biểu hiện tăng đáng kể so với một thập niên trước đó.

Kiều hối là gì?

Kiều hối được hiểu là số tiền ngoại tệ do người Việt Nam đang cư trú và làm việc tại nước ngoài gửi về cho gia đình, người thân trong nước.

Chuyển tiền kiều hối là khái niệm chỉ việc bạn dù sống ở quốc gia nào, chỉ cần đến những địa điểm chấp nhận giao dịch. Thì, vẫn có thể làm thủ tục gửi tiền về nước nhanh chóng, thuận tiện.

Kiều hối là gì?
Kiều hối là gì?

Kiều hối được đánh giá là một hình thức góp phần tạo thêm nguồn lực đáng kể cho nền kinh tế đất nước. Từ đó, chúng cũng tác động làm giảm bớt sự mất cân đối trong cán cân thanh toán, cải thiện dự trữ ngoại hối, giảm sức ép tăng tỷ giá,…

Dựa trên tình hình có rất nhiều công dân sang nước học tập và làm việc như hiện nay. Người ta đã thống kê và ước tính được Việt Nam là nước xếp thứ 10 trên thế giới nằm trong top đất nước nhận tiền kiều hối nhất thế giới.

Vai trò của kiều hối là gì?

Vai trò của kiều hối là gì? Như đã nói ở trên, kiều hối có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển kinh tế của mọi quốc gia. Đặc biệt là đối với những quốc gia đang trên đà phát triển như Việt Nam.

Trong những năm gần đây, bạn có thể thấy vì nhiều lý do khác nhau, dòng kiều hối vào Việt Nam không ngừng gia tăng cả về số tuyệt đối và số tương đối so với GDP. Nhờ đó, chúng góp phần làm bù đắp thâm hụt cán cân thương mại, nâng cao mức sống người dân và xóa đói giảm nghèo hiệu quả.

Kiều hối có vai trò bù đắp thâm hụt cán cân thương mại
Kiều hối có vai trò bù đắp thâm hụt cán cân thương mại

Hiện nay, ngoài kiều hối thì cũng có những hình thức chuyển tiền đa dạng khác từ nước ngoài về Việt Nam. Chẳng hạn như: các nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) hay viện trợ. Song, thực tế, tất cả chúng ta đều thấy được rằng kiều hối là một nguồn ngoại tệ có tính ổn định nhất.

Thậm chí, ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế rất lớn, chúng vẫn đóng vai trò quan trọng và chủ yếu. Cụ thể, có thể kể ra như sau:

 • Kiều hối có vai trò tạo thêm nguồn lực cho nền kinh tế đất nước, giúp giảm bớt sự mất cân đối trong cán cân thanh toán. Và, từ đó chúng làm cải thiện dự trữ ngoại hối, giảm sức ép tăng tỷ giá,…
 • Kiều hối có tác dụng cân bằng vãng lai, tăng dự trữ ngoại hối quốc gia và làm giảm thiểu sự phụ thuộc nguồn vốn nước ngoài. Trong đó, cũng có giảm thiểu sức ép tỷ giá của đồng đô la Mỹ.
 • Kiều hối phát triển giúp tạo thêm công ăn việc làm cho người dân bằng cách đầu tư, kinh doanh của việt kiều. Đồng thời, chúng góp phần cải thiện ngân sách cho nhà ở, y tế, giáo dục, ổn định đời sống người dân.

Chuyển tiền kiều hối về Việt Nam cần đáp ứng điều kiện gì?

Điều kiện chuyển tiền kiều hối là gì? Để có thể chuyển tiền kiều hối về Việt Nam, bạn cần có những điều kiện đơn giản sau đây:

 • Giấy tờ chứng minh nhân thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu.
 • Ngoài ra, bạn còn cần cung cấp giấy tờ như giấy khai sinh, hộ khẩu.
 • Những hồ sơ, giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền ra nước ngoài.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng cần cung cấp đầy đủ các thông tin người nhận như: Họ tên người nhận, số tài khoản nhận, tên ngân hàng nhận.
 • Bất cứ ai cũng có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền về Việt Nam cho gia đình và người thân, bạn bè. Đồng thời, người gửi và người nhận chỉ cần có giấy tờ hợp pháp là được, không cần phải khai báo mục đích chuyển tiền kiều hối là gì.
 • Thủ tục tiến hành chuyển tiền kiều hối cũng rất nhanh chóng, đơn giản và không quá phức tạp, rắc rối.

Các dịch vụ chuyển tiền kiều hối phổ biến

Hiện nay, theo Quyết định số 170/1999/QĐ – TTg, nhà nước khuyến khích người dân ở nước ngoài chuyển tiền kiều hối thông qua các hình thức, tổ chức uy tín sau:

Tổ chức tín dụng quốc tế

Các tổ chức tín dụng quốc tế hiện nay bao gồm: Western Union hay MoneyGram. Đây là những dịch vụ chuyển tiền kiều hối nhanh chóng, tốc độ.

Đảm bảo mang đến cho người thân, gia đình của bạn nguồn tiền mặt chỉ sau vài ngày. Thủ tục nhận cũng như gửi tiền vô cùng đơn giản, dễ dàng, không tốn nhiều thời gian, công sức.

Chuyển tiền kiều hối qua hệ thống các ngân hàng

Dịch vụ chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng cũng có nhiều ưu điểm vượt trội được nhiều người chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam yêu thích.

Chuyển tiền kiều hối qua hệ thống ngân hàng
Chuyển tiền kiều hối qua hệ thống ngân hàng

Bởi, nhờ có hệ thống hiện đại này, chúng ta có thể đến giao dịch ở bất kỳ ngân hàng đại lý nào gần nơi làm việc, sinh sống. Sau đó, cung cấp đầy đủ giấy tờ, thông tin là có thể gửi tiền về cho người thân nhanh chóng, hiệu quả. Hiện nay, các ngân hàng lớn ở Việt Nam đều có dịch vụ tiện ích này. Chi tiết bao gồm:

 • Chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng VietinBank.
 • Chuyển tiền kiều hối bằng Sacombank.
 • Chuyển tiền kiều hối từ nước ngoài về qua Agribank.
 • Chuyển tiền kiều hối từ nước ngoài về nước qua ngân hàng Đông Á.

Chuyển tiền qua các tổ chức bưu chính quốc tế

Chuyển tiền kiều hối qua đơn vị có dịch vụ tài chính bưu chính quốc tế là hình thức chuyển tiền về Việt Nam phổ biến rộng khắp. Nhiều người chọn phương thức này vì chúng đảm bảo về thời gian cũng như thủ tục dễ dàng.

Nhờ hình thức chuyển tiền kiều hối này, người thân, bạn bè của bạn ở Việt Nam có thể nhận được tiền trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, mức phí của chúng cũng không rẻ, thường là 4% – 6% số tiền tùy nơi nhận chuyển.

Chuyển tiền qua thẻ VISA là một cách đơn giản nhanh chóng
Chuyển tiền qua thẻ VISA là một cách đơn giản nhanh chóng

Ngoài ra, nếu bạn thành thạo hơn, hiểu rõ hơn về các vấn đề tài chính, bạn có thể chuyển tiền qua thẻ VISA, MASTER,… Hoặc, cũng sử dụng Internet để giao dịch qua Western Union đơn giản, nhanh chóng.

Nhận tiền kiều hối như thế nào?

So với chuyển tiền, nhận tiền kiều hối đơn giản hơn rất nhiều. Cụ thể, khi được người thân, bạn bè từ nước ngoài chuyển tiền cho mình, bạn có thể nhanh chóng ra đến các ngân hàng để nhận tiền với thủ tục khá đơn giản.

Đầu tiên, dựa vào thông tin cung cấp của người chuyển tiền kiều hối là gì về ngân hàng cũng như số tài khoản. Bạn có thể đến rút tiền tại các hệ thống máy ATM. Hoặc, bạn cũng có thể nhận tiền mặt tại quầy giao dịch của ngân hàng thụ hưởng.

Thủ tục rất dễ dàng, nhanh chóng, bạn chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân và địa chỉ cũng như xuất trình chứng minh nhân dân là được.

Kết luận

Thực tế cho thấy rằng, ngày càng có nhiều người quan tâm đến dịch vụ chuyển tiền kiều hối cũng như cách sử dụng đúng. Một khi các chính sách, thỏa hiệp giao thương, kinh tế ngày càng được thông suốt, mở rộng thì giữa các quốc gia, người Việt cũng dễ dàng hơn trong việc chuyển kiều hối về quê hương.

Do đó, thị trường kiều hối ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt thường ngày của con người. Ai cũng nên tìm hiểu để biết thêm 1 lĩnh vực hữu dụng.

Trên đây là nội dung bài viết về hình thức chuyển tiền kiều hối và khái niệm kiều hối là gì. Hy vọng rằng, những thông tin này mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích, giúp bạn lựa chọn được hình thức chuyển tiền tốt hơn.

Xem thêm: