Margin là gì? Tìm hiểu cách sử dụng Margin hiệu quả Update 05/2024

Margin là thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán và thường được các nhà đầu tư sử dụng. Vậy Margin là gì và làm sao để có thể sử dụng Margin một cách hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây để biết thêm về lý thuyết Margin để nhận biết và hiểu rõ hơn về margin nhé.

Margin là gì?

Margin hay là giao dịch ký quỹ, đây là một thuật ngữ được dùng để đề cấp đến việc dùng đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán.

Nhà đầu tư dùng đòn bẩy nhằm gia tăng lợi nhuận nhưng vẫn phải chịu một mức rủi ro cao hơn khi sử dụng.

Margin là gì?
Margin là gì?

Trong đó, giao dịch ký quỹ là dịch vụ cho phép nhà đầu tư vay tiền của công ty chứng khoán để thực hiện giao dịch chứng khoán bên cạnh vốn tự có dưới hình thức ký quỹ tài sản.

Tài sản mà đem đi thực hiện ký quỹ có thể là tiền mặt hoặc chứng khoán nằm trong danh mục được phép giao dịch ký quỹ của công ty chứng khoản tại từng thời điểm.

Và khi nhà đầu tư sử dụng tại đây thì sẽ ký quỹ một số tiền ban đầu hoặc hoặc chứng khoán được phép giao dịch chứng khoán sẽ được hiểu là yêu cầu ký quỹ ban đầu của chứng khoán cần giao dịch.

Phần còn lại sẽ được công ty chứng khoán cho vay và mỗi nhà đầu tư sẽ được công ty chứng khoán cấp một hạn mức tín dụng để thực hiện giao dịch ký quỹ.

Nhà đầu tư được vay bao nhiêu và tỷ lệ đòn bẩy là bao nhiêu?

Số tiền mà nhà đầu tư được vay sẽ tùy thuộc vào phần cổ phiếu nhà đầu tư đang nắm giữ và còn phụ thuộc vào từng thời điểm cũng như công ty chứng khoán.

Tỷ lệ cho vay
Tỷ lệ cho vay

Tại những công ty tốt thì tỷ lệ cho vay cao nhất được cho phép là 50%.

Ví dụ như nhà đầu tư thực hiện ký quỹ có tài sản 100 triệu thì công ty chứng khoán sẽ cho phép nhà đầu tư mua đến 150 triệu. Vậy thì ta có thể thấy tỷ lệ đòn bẩy của ví dụ này là 1:1.5, tỷ lệ ký quỹ sẽ là 66,6%.

Còn với khi có 100 triệu đồng mà công ty chứng khoán cho phép mua đến 200 triệu thì tỷ lệ đòn bẩy thực hiện là 1:2, tỷ lệ ký quỹ sẽ là 50%.

Nhưng mà vẫn còn có một số công ty chứng khoán lách luật và cho phép các nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao hơn như 1:3, có khi là 1:4.

Lợi ích khi dùng Margin

Khi sử dụng giao dịch ký quỹ sẽ giúp tối đa hóa lợi nhuận, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. và ít bị giới hạn hơn trong trường hợp số vốn đầu tư ban đầu có phần hạn chế.

Và khi có được những số tiền  từ việc ký quỹ, nhà đầu tư có thể bổ sung cho mình thêm những chiến lược giao dịch để có thêm cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Ngoài ra thì so với phương pháp vay truyền thống thì sử dụng Margin là một phương pháp với thủ tục tiện lợi hơn.

Đồng thời toàn bộ quá trình giao dịch, hiển thị tỉ lệ ký quỹ hay quản lý tài khoản đều được thực hiện tự động theo thời gian thực trên phần mềm.

Rủi ro khi dùng Margin

Khi nhà đầu tư sử dụng Margin và đặc biệt là với Margin có tỷ lệ đon bẩy cao thì rủi ro bị thua lỗ lớn, thậm chí còn cháy tài khoản mất hết tiền đầu tư.

Việc dùng sẽ gây ra áp lức lớn đối với nhà đầu tư:

Áp lực phải trả lãi Margin : phí vay tiền của các công ty chứng khoán vào khoảng 14%/ năm, nếu như nhà đầu tư đầu tư vào bằng tiền vay thì phải đảm bảo có được lợi nhuận cao hơn con số đó thì mới có thể có lãi.

Áp lực khi cổ phiếu giảm giá: khi dùng mà giá cổ phiếu giảm giá thì sẽ bị lỗ nhanh hơn nhiều so với khi chỉ đầu tư bằng tiền của mình.

Tỉnh táo và thận trọng khi sử dụng Margin
Tỉnh táo và thận trọng khi sử dụng Margin

Áp lực khi bị Margin call: do nhà đầu tư đã sử dụng hết khả năng tài chính của mình rồi mới đi vay nên khi cổ phiếu giảm giá sẽ gây ra khó khăn không ít cho nhà đầu tư vì yêu cầu phải bổ sung tài khoản đảm bảo.

Và những áp lực trên đây sẽ tạo tác động áp lực rất lớn đến tâm lý cũng như là hành vi của nhà đầu tư, đồng thời cũng sẽ gây hại thiệt hại lớn khi đầu tư.

Nên dùng Margin thế nào cho hiệu quả?

Từ việc sử dụng Margin mang lại nhiều rủi ro và có thể gây thua lỗ trong đầu tư chứng khoán, do đó mà Margin chỉ thích hợp cho những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Không chỉ thế mà nhà đầu tư đó còn phải bản lĩnh và có nhiều kinh nghiệm, có cân nhắc kỹ càng về thời điểm dùng Margin sao cho hợp lý.

Việc dùng Margin chỉ thích hợp với những mục đích đầu tư ngắn hạn, đánh nhanh thắng nhanh và góp phần gia tăng lợi nhuận kịp thời.

Nhất là những khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng một cách minh bạch, còn ở giai đoan lình xình của thị trường thì không nên sử dung Margin.

Margin chỉ nên sử dụng khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt như cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu Bluechip. Còn những cổ phiếu có lợi nhuận thấp thì không nên sử dụng Margin.

Hi vọng với những thông tin về Margin trên đây bạn có thể nắm được vai trò của margin thế nào trong việc giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận và biết cách lựa chọn công cụ để áp dụng vào thời điểm thích hợp.

Xem thêm: