Trái phiếu ngân hàng là gì? Nên đầu tư không? Update 06/2022

Trong lĩnh vực tài chính, trái phiếu ngân hàng có thể coi là một kênh đầu tư sinh lời được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Nó không chỉ đem lại sự an toàn giống như những tài khoản tiết kiệm dài hạn mà lãi suất dành cho nhà đầu tư còn nằm ở mức khá cao.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ “trái phiếu ngân hàng là gì?” đầu tư thông minh nhất. Hãy cùng chúng tôi tham khảo thông qua bài viết dưới đây.

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về định nghĩa của trái phiếu trước. Có thể hiểu đơn giản, trái phiếu là một loại chứng khoán ghi nợ, nó xác định nghĩa vụ của người phát hành đối với người nắm giữ trái phiếu hay nói ngắn gọn là mối quan hệ người vay tiền – người cho vay.

Khoản tiền cho vay này là hoàn toàn xác định trong khoảng thời gian cụ thể và bên phát hành trái phiếu buộc phỉa hoàn trả khoản vay ban đầu khi đến thời điểm đáo hạn. Bản chất của việc phát hành trái phiếu chính là hoạt động vay vốn có kỳ hạn thông qua những người mua trái phiếu.

Trái phiếu là chứng khoán ghi nợ
Trái phiếu là chứng khoán ghi nợ

Những người không thích mạo hiểm nhiều thường ưa chuộng đầu tư vào trái phiếu. Lý do của việc này có lẽ đến từ tính ổn định và ít rủi ro của loại hình chứng khoán này. Cụ thể như sau:

  • Trái phiếu có lãi suất không bị phụ thuộc vào sự lời hay lỗ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư chứng khoán này đem lại một khoản thu cố định thường kỳ cho nhà đầu tư.
  • Đây là một loại chứng khoán nợ, vì vậy trong trường hợp không may doanh nghiệp rơi vào trường hợp giải thể hay phá sản thì người nắm giữ trái phiếu sẽ được công ty ưu tiên thanh toán trước, sau đó mới chia cho các cổ đông.

Vậy trái phiếu ngân hàng là gì? Giống với cái tên của nó, đây là một loại trái phiếu mà bên phát hành chính là ngân hàng. Mục đích của trái phiếu ngân hàng là huy động vốn trong thời gian ngắn hơn so với việc huy động vốn từ khách hàng thông qua hình thức gửi tiết kiệm, mức lãi suất cố định sẽ được xác định từ đầu.

Trái phiếu ngân hàng giúp huy động vốn trong thời gian ngắn
Trái phiếu ngân hàng giúp huy động vốn trong thời gian ngắn

Trái phiếu ngân hàng đem lại một cơ hội đầu tư an toàn như hình thức gửi tiết kiệm nhưng mức lãi suất cao hơn. Thông thường, các ngân hàng cũng  sẽ có độ uy tín và mức độ kinh daonh ổn định hơn so với các doanh nghiệp trên thị trường.

Những loại trái phiếu ngân hàng đáng đầu tư nhất hiện nay

Một số ngân hàng đã lựa chọn phát hành trái phiếu rộng rãi ra công chúng với những cải tiến hấp dẫn thay vì phương thức phát hành trái phiếu riêng lẻ cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp như trước kia.

Qua thực tế có thể thấy, những đợt phát hành trái phiếu ngân hàng ra công chúng đã đem đến cho đông đảo khách hàng những cơ hội đầu tư và tiếp cận với loại hình chứng khoán này. Đây có thể là một cơ hội học hỏi lớn cho đối tượng là khách hàng cá nhân vì từ trước đến nay nhà đầu tư của trái phiếu ngân hàng nhắm đến đều đã thực sự chuyên nghiệp.

Và để mọi người có lựa chọn tốt nhất, chúng tôi đã khảo sát qua nhiều kênh thông tin tài chính uy tín nhất và đưa ra 2 gợi ý về trái phiếu ngân hàng sau đây:

Trái phiếu ngân hàng Vietcombank

Vietcombank là cái tên không còn xa lạ tại Việt Nam, đây là một trong những ngân hàng lâu đời và uy tín nhất lại Việt Nam với lịch sử hơn 50 năm hoạt động. Với mục tiêu cung cấp những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, Vietcombank đã đem đến một cơ hội đầu tư hấp dẫn thông qua hình thức Trái phiếu ngân hàng.

Vietcombank là ngân hàng cung cấp trái phiếu uy tín
Vietcombank là ngân hàng cung cấp trái phiếu uy tín

Nhà đầu tư có thể cân nhắc là lựa chọn bởi những đặc điểm vượt trội sau:

  • Hạn mức đầu từ hợp lý chỉ từ 100 triệu VND.
  • Lãi suất trái phiếu hấp dẫn và thả nổi nhằm giảm thiểu nguy cơ lạm phát. Trái tức được thanh toán hằng năm cho nhà đầu tư sẽ có hơn 1% so với lãi suất gửi tiết kiệm.
  • Thời gian sở hữu trái phiếu linh hoạt, có thể rút ngắn còn 5 năm so với thời hạn 10 năm như thông thường.

Trái phiếu ngân hàng VietinBank

VietinBank là một trong top 4 ngân hàng thương mại lớn nhất tại Việt Nam. Đây là tổ chức giữ vai trò quan trọng trong ngành ngân hàng và cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ tài chính vô cùng hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Trái phiếu ngân hàng ở Vietinbank có nhiều ưu điểm
Trái phiếu ngân hàng ở Vietinbank có nhiều ưu điểm

Trái phiếu ngân hàng mà VietinBank phát hành sở hữu những ưu điểm sau:

  • Lãi suất hấp dẫn và thả nổi (hay còn được gọi là lãi suất điều chỉnh định kỳ).
  • Khách hàng có quyền tự do chuyển nhượng hoặc cho/tặng người khác, đưa vào danh mục tài sản thừa kế cho người thân, sử dụng như một tài sản bảo đảm, cầm cố, thế chấp,…khi có nhu cầu tài chính.

Bài viết đã cung cấp các thông tin đủ để trả lời câu hỏi “Trái phiếu ngân hàng là gì?”. Ngoài ra, gợi ý về 2 loại trái phiếu ngân hàng uy tín nhất hiện nay cũng đem đến cho khách hàng những sự lựa chọn an toàn nhất. Mong rằng mọi người sẽ có những quyết dịnh đầy tư thông minh và phù hợp nhất với túi tiền của bản thân.

Xem thêm: